VIỆT- NAM THẾ KỶ 21


Join the forum, it's quick and easy

VIỆT- NAM THẾ KỶ 21
VIỆT- NAM THẾ KỶ 21
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» Cô Hàng Xóm ...Thi si Nguyễn Bính
ẢO THUẬT: từ Thối thành Thơm EmptySun Apr 05, 2020 12:42 pm by NguyenThanhHai

» Trận Chiến Vô Hình
ẢO THUẬT: từ Thối thành Thơm EmptySat Apr 04, 2020 1:14 pm by VietTien

» Thông cáo quan trọng
ẢO THUẬT: từ Thối thành Thơm EmptySat Apr 04, 2020 12:28 pm by VietTien

» TIẾNG SÚNG ĐOÀN VĂN VƯƠN: NGỌN LỬA MOHAMED BOUAZIZI?
ẢO THUẬT: từ Thối thành Thơm EmptySat Feb 11, 2012 1:23 am by Áo Tră'ng

» Việt Nam 'thuộc nhóm rủi ro chính trị’
ẢO THUẬT: từ Thối thành Thơm EmptyFri Feb 10, 2012 11:41 pm by Hoaihuong

» Hà Nội: Truyền Đơn Tuổi Trẻ Yêu Nước xuất hiện
ẢO THUẬT: từ Thối thành Thơm EmptyFri Feb 10, 2012 6:49 pm by Hoaihuong

» Iran nghiên cứu tên lửa 10.000km để tấn công Mỹ"
ẢO THUẬT: từ Thối thành Thơm EmptyFri Feb 10, 2012 5:29 pm by Hoaihuong

» Singapore cảnh báo Mỹ chớ nên dùng giọng điệu bài Trung Quốc
ẢO THUẬT: từ Thối thành Thơm EmptyFri Feb 10, 2012 5:27 pm by Hoaihuong

» Tấn công Iran là “tự sát” với Mỹ
ẢO THUẬT: từ Thối thành Thơm EmptyFri Feb 10, 2012 5:25 pm by Hoaihuong

May 2024
MonTueWedThuFriSatSun
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Calendar Calendar

TIẾNG SÚNG ĐOÀN VĂN VƯƠN: NGỌN LỬA MOHAMED BOUAZIZI?

Sat Feb 11, 2012 1:23 am by Áo Tră'ng

Như chúng ta đã biết, cuộc Cách Mạng Hoa Lài đã bùng nổ tại Tunisia và sau đó kéo theo các cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập là sụp đổ ngai vàng của nhiều …

[ Full reading ]

Comments: 0

Tấn công Iran là “tự sát” với Mỹ

Fri Feb 10, 2012 5:25 pm by Hoaihuong

Một vụ tấn công nhằm vào Iran có thể là “một vụ tự sát” đối với Mỹ và làm bùng phát các hành động trả đũa từ Cộng hoà Hồi giáo, Đại sứ Iran …

[ Full reading ]

Comments: 0

Việt Nam là xứ tự do nhứt thế giới ???????

Tue Jan 10, 2012 10:47 pm by Hoaihuong

Một số người sống ở nước ngoài than phiền, thậm chí chỉ trích VN chưa được tự do lắm. Tui nghe như vậy riết, rồi giống như bị nhồi sọ, đâm ra tin …

[ Full reading ]

Comments: 0

Năm con rồng, Trung Quốc đi tìm một làn gió mới

Fri Jan 06, 2012 4:13 am by Áo Tră'ng

Nhật báo cộng sản L’Humanité trong bài điều tra mang tựa đề « Năm con rồng, Trung Quốc đi tìm một làn gió mới » đã nhận xét, được trông cậy sẽ góp …

[ Full reading ]

Comments: 0

Đâu là YẾU HUYỆT của TC ?

Thu Dec 22, 2011 9:20 pm by Hoaihuong

Trong thập-niên qua, kinh-tế của TC, không ai dám nói rằng không tăng-trửong. Về quân-sự, phải nói là gia-tăng chóng mặt, uy-hiếp đến các nứoc Đông-Á/TBD, …

[ Full reading ]

Comments: 0

Trung Quốc đóng vai trò gì trong chính quyền Khmer Đỏ?

Thu Dec 22, 2011 8:57 pm by Hoaihuong

Trong khi những phiên toà của những cựu lãnh đạo cao cấp Khmer Đỏ đang tiếp diễn, những tranh luận đang căng thẳng về việc giới lãnh đạo Trung Quốc đã …

[ Full reading ]

Comments: 0

Hãy Bảo Vệ Việt Nam Hôm Nay Cho Mai Sau

Thu Dec 22, 2011 8:41 pm by Hoaihuong

Tôi là một người mẹ. Và giống như đối với tất cả những người cha người mẹ trên thế giới, điều quan trọng nhất với tôi là sức khỏe và tương lai …

[ Full reading ]

Comments: 0

CHIẾN DỊCH QUỐC TẾ HÓA CHỐNG XÂM LĂNG KINH TẾ TQ

Sun Oct 09, 2011 7:51 pm by Hoaihuong

Từ tháng 6 và tháng 7 vừa rồi, Quốc nội cũng như Hải ngoại có những cuộc Biểu tình chống xâm lăng của Trung quốc đối với Việt Nam về Biển / Hải đảo …

[ Full reading ]

Comments: 0

Hoa Kỳ Quyết Định Để Cho Miền Bắc Xâm Lăng Miền Nam_

Sun Oct 09, 2011 1:14 am by Hoaihuong

Người Tàu có một câu châm ngôn:
Thất trận rồi người ta mới đếm xác chết và mới đi tìm người trách nhiệm.”
Phản ứng của người dân, thường hay …

[ Full reading ]

Comments: 0

Cần Vạch Lằn Ranh Mới: Người Yêu Nước vs. Kẻ Phản Bội Tổ Quốc Việt:

Fri Oct 07, 2011 11:59 pm by Hoaihuong

Làn ranh Quốc Cộng là một làn ranh hết sức rõ ràng. Tại sao lại đòi bỏ đi để đưa ra một làn ranh Ngườu yêu nước và Kẻ Phản Bội ?
Các qúy vị có …

[ Full reading ]

Comments: 0

Diễn Đàn : Vietnamtheky21’blog

ẢO THUẬT: từ Thối thành Thơm

Go down

ẢO THUẬT: từ Thối thành Thơm Empty ẢO THUẬT: từ Thối thành Thơm

Bài gửi by VietTien Thu May 27, 2010 2:11 pm


Hãi hùng chiêu biến thịt thiu thối thành thức ăn ngon



Chắc hẳn nhiều sinh viên, viên chức sẽ rùng mình khi biết mình đã từng ăn những thức ăn thơm ngon nhưng trước đó đã nặng mùi ở chợ.
ẢO THUẬT: từ Thối thành Thơm 1271931689.img
Dù phản thịt ôi là bao tải dứa trải trên vỉa hè lấm lem nước bẩn, khách vẫn “sà” vào, chỉ chỏ, ngã giá


Tưởng như khó tin, nhưng “công nghệ” phù phép thịt ôi cực kỳ đơn giản, với nước muối loãng hoặc hoá chất Săm-pết giá 10.000 đồng/lạng mà tiểu thương khẳng định là có nguồn gốc nước ngoài, nhưng cụ thể là nước nào thì… lắc đầu không biết (!?).
Đa phần khách hàng tiêu thụ số lượng lớn các loại thịt ế, ôi ở chợ Vồ (Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) và chợ thịt ế (gần số nhà 444 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) là chủ quán cơm bình dân, bếp ăn tập thể nhưng số lượng sinh viên và những người có thu nhập thấp mua sản phầm kém chất lượng này cũng không phải ít.
"Làm xiếc" với thịt ôi
Trong những ngày lần theo dấu vết của nhóm đối tượng tiêu thụ thịt ôi, thịt ế với khối lượng không nhỏ, trung bình khoảng 7-10kg thịt, xương các loại, PV đã tiếp cận được một chủ hàng tên Thủy (quê Hà Tây).
Theo lời chị Thủy, bí quyết mà các chủ quán cơm bụi sử dụng để thịt hết mùi hôi hóa ra đơn giản không ngờ. Chẳng cần những gia giảm phức tạp, chỉ một nồi nước nóng để trần qua thịt, lập tức mùi hôi sẽ hết. Nếu muốn cầu kỳ hơn nữa, trước khi đem xào nấu, người chế biến chỉ cần rửa bằng nước lã pha với muối ăn rồi luộc qua thì thịt có ôi đến mấy cũng hết mùi.
Còn theo kinh nghiệm của bà Hương (chủ quán ăn ở phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội), sau khi làm rửa sạch thịt ôi bằng nước muối, sử dụng những gia vị thông thường như Ngũ vị hương, hành, tỏi… để ướp, thịt chế biến xong sẽ có mùi vị thơm ngon như thịt tươi.
“Tất nhiên, các món được chế biến từ thịt ôi khi ăn thì thịt sẽ nhã, nhạt hơn”, bà Hương tiết lộ.
“Kỹ nghệ” bảo quản để thịt tươi lâu
Ngoài thịt ôi, là loại thịt để lâu ngoài trời bị biến màu và có mùi hôi, thì trên thị trường hiện nay, nhiều con buôn vì chạy theo lợi nhuận đã sử dụng những hóa chất độc hại để giữ thịt tươi lâu, không bị mất màu. Chất này được giới buôn thịt gọi là Săm-pết, có màu trắng, hạt mịn như hạt đường.

ẢO THUẬT: từ Thối thành Thơm Sampet
Săm-pết, hóa chất dùng để "bảo quản" thịt tươi hàng tuần (ảnh T.H)
Trong vai người mua hàng, PV đã đến chợ Đồng Xuân, Hà Nội, khu chợ được giới buôn thịt kháo nhau là điểm tập kết của Săm- pết, hay còn được gọi là “thịt ôi thần dược”.
Tại khu bán đồ khô trong chợ, khi PV đặt vấn đề cần mua loại hóa chất ướp thịt độc hại này, những người bán hàng tại đây cho biết, mấy ngày gần đây, cơ quan an toàn thực phẩm kiểm tra gắt gao nên họ không bày bán, “nhưng nếu muốn mua có thể đến cuối chợ, nơi ít bị kiểm tra hơn”.
Theo lời mách, PV tiến thẳng đến một cửa hàng gần giữa chợ, hỏi mua một ít Săm – pết để về ướp thịt. Hai cô bé bán hàng thuê tại ki-ốt này nhanh nhảu cho biết: “Sử dụng Săm-pết chị có thể để thịt hàng năm cũng không hỏng. Chỉ 10.000 đồng/lạng”. Tuy nhiên, khi hỏi về cách ướp ra sao để có thịt tươi lâu, cô bé này dè chừng và chỉ sang một bà cụ (khoảng 70 tuổi) ngồi cạnh, đùn đẩy: “Chị sang hỏi bà nhé. Bà mới biết nhiều, pha chế ra sao, chị cứ sang hỏi bà, em chỉ biết bán thôi”.

Ngoài chất Săm-pết dùng để bảo quản thịt, theo TS Nguyễn Xuân Lãng, nhiều người sản xuất thiếu hiểu biết đã trộn bột Cacbonnat Canxi (bột đá vôi dùng trong công nghiệp) để kẹo giòn lâu; dùng nguyên liệu Axit Acetic (có thể là phụ gia thực phẩm, hoặc chất dùng trong công nghiệp, chứa hàm lượng kim loại nặng lớn, sử dụng trong chế biến cao su) để làm dấm ăn; Giò chả để ngon, giòn hơn sử dụng hàn the. Và mứt, bún, phở, đồ hải sản muốn đẹp và lâu hỏng nhờ formon và các chất tẩy trắng.

Để bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của người tiêu dùng, TS. Lãng cho rằng phải chặn ngay từ đầu nguồn các chất nguy hiểm đội lốt phụ gia thực phẩm, khi chúng còn là đơn chất (dễ phân tích), không đợi đến khi phải phát hiện chúng trong 1 hợp chất (sản phẩm tiêu dùng), thường rất khó khăn.
Theo lời bà cụ, chỉ cần pha 1-2 thìa nhỏ Săm-pết với nước lã cho 1kg thịt, thịt sẽ không bị hỏng, giữ được màu trong 1 vài tuần. Về nguồn gốc của Săm – pết, bà cụ cho biết có xuất xứ từ nước ngoài nhưng cụ thể ở đâu thì không rõ (?!).
Nói về thứ bột trắng (Săm – pết) dùng để bảo quản thịt tươi sống, TS. Nguyễn Xuân Lãng, Trưởng Phòng Phân tích và môi trường - Phòng Thí nghiệm trọng điểm, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam, cho biết: “Đây có thể là một phụ gia có thành phần là Kali Nitrat - chất giúp thịt động vật giữ màu hồng tươi, vài ngày ở nhiệt độ thường cũng không có mùi lạ. Lạp xưởng cũng có màu đỏ tươi và lâu hỏng nhờ chất này.”

Theo TS. Nguyễn Xuân Lãng, Kali Nitrat chỉ là một trong nhiều hoá chất công nghiệp được vô tình hoặc cố ý sử dụng như một nguyên liệu sản xuất, bảo quản thực phẩm, do rẻ hơn hàng trăm lần so với chất phụ gia thực phẩm cùng tính chất, giúp giảm đáng kể giá thành sản phẩm.
Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, Kali Nitrat đồng thời là chất chuyên dùng trong sản xuất phân bón, rất độc với người và có khả năng gây ung thư nếu ăn thường xuyên.
”Thị trường nước ta lưu hành song song những phụ gia có tính chất tương tự chất phụ gia trong danh mục được Bộ Y tế cho phép, nhưng bị cấm sử dụng cho thực phẩm, do ảnh hưởng sức khoẻ, thậm chí kịch độc với người dùng”, TS. Lãng khẳng định.
Theo những người dân sống trong khu vực chợ Vồ, những hàng thịt bày bán ở đoạn đường thuộc phường Quang Trung đa số là những hàng thịt “ế” từ các chợ trong nội thành Hà Nội kéo về. Tuy không rõ nguồn gốc ở đâu nhưng có thể khẳng định đây là mặt hàng kém chất lượng.
Qua khảo sát của PV, những hàng thịt “ế” dồn về đây hầu hết được bày bán rất mất vệ sinh. Các con buôn sử dụng những tấm bìa catton, bao tải dứa thay bàn. Thậm chí, chỗ bày bán thịt được đặt ngay cạnh miệng cống hay gần bãi rác.
Hiện nay, khu thịt ế tại chợ Vồ đã được giải tỏa, các con buôn thay vì bày bán tràn lan tại mặt đường (thuộc phường Quang Trung, Hà Đông, HN) đã ẩn nấp, lén lút bán trong khu chợ Vồ (thuộc phường Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội).
Do vậy, các mặt hàng bày bán tại đây có thể khẳng định là mặt hàng kém chất lượng dù chưa được kiểm định là có sử dụng chất bảo quản độc hại có tên Săm – pết hay không. Để bảo vệ sức khoẻ và mạng sống của người tiêu dùng, TS Lãng cho rằng phải chặn ngay từ đầu nguồn các chất nguy hiểm đội lốt phụ gia thực phẩm, khi chúng còn là đơn chất (dễ phân tích), không đợi đến khi phải phát hiện chúng trong 1 hợp chất (sản phẩm tiêu dùng), thường rất khó khăn.



VietTien
VietTien

Tổng số bài gửi : 43
Reputation : 0
Join date : 16/12/2008

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết